Posted on

[15/10/2015] Công ty CPXD Đê kè & PTNT Hải Dương: Những đột phá thành công sau cổ phần hóa

(Xây dựng) – Sau hơn 10 năm cổ phần hóa (CPH), DN này đã có những đột phá ngoạn mục, vốn điều lệ tăng gấp 10 lần, địa bàn thi công mở rộng trong cả nước, giá trị sản lượng thi công tăng gấp hơn 20 lần và đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường với hướng phát triển bền vững.

Vào cuối năm 2014, Cty CP Xây dựng Đê kè và Phát triển Nông thôn Hải Dương, gọi tắt là Cty CP Xây dựng Đê kè (CPXDĐK) Hải Dương được thành lập trên cơ sở CPH doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) Cty CP XDĐK Hải Dương. Vào thời điểm đó tỉnh Hải Dương đã cơ bản hoàn thành việc sáp nhập, giải thể, giao, khoán và CPH DNNN theo đề án sắp xếp, đổi mới DNNN đã được Chính phủ phê duyệt. Kết quả sau CPH, Cty CP XDĐK Hải Dương được đánh giá là đơn vị hàng đầu của tỉnh Hải Dương tạo được bước phát triển mạnh mẽ, có những đột phá cả về thị trường, quy mô, hiệu quả cũng như hướng phát triển, được các chủ đầu tư, các cấp, ngành, DN bạn tín nhiệm và khen ngợi.

Nhớ lại thời điểm triển khai các bước theo quy trình CPH DNNN, có nhiều ý kiến khác nhau về chọn tên DN sau CPH, nhưng Giám đốc Trần Văn Lãng kiên định quan điểm trong tên mới của DN phải gắn với XDĐK, bởi đây là nghề truyền thống chuyên sâu, là lợi thế của DN trên thị trường.

Bước đột phá đầu tiên sau CPH là DN này đã định hướng chiến lược tiếp cận và chinh phục thị trường xây dựng đê kè ở các tỉnh, thành phố phía Nam, nơi mà Nhà nước cũng như các địa phương đang và sẽ tập trung đầu tư lớn cho củng cố, kiên cố hóa hệ thống kè đê sông, đê biển. Mở đầu bằng việc thắng thầu công trình dự án chống sạt lở sông Tiền tại thị trấn Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Qua thực hiện, công trình được hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng, kỹ, mỹ thuật đảm bảo, được chủ đầu tư đánh giá cao. Đây cũng chính là điểm tựa về uy tín và căn cứ để Cty CP XDĐK Hải Dương tự tin chinh phục thành công hàng loạt các dự án xây dựng đê kè ở các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, An Giang, Bạc Liêu và TP.HCM…

Chính nhờ thắng thấu nhiều công trình với hợp đồng thi công có giá trị lớn nên một mặt Cty đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng mua sắm thiết bị thi công hiện đại, đảm bảo chủ động thi công cả trong điều kiện nước sông lên cao, dòng chảy siết. Mặt khác, Cty có điều kiện thu nhận nhiều cán bộ, kỹ sư giỏi và đội ngũ thợ lành nghề. Trong lực lượng lao động nòng cốt của DN, cơ bản là những người có trình độ đại học, cao đẳng hoặc thợ có tay nghề giỏi.

Từ một DN nhỏ bé, sau hơn chục năm được CPH, Cty CP XDĐK Hải Dương đã tạo được bước phát triển mạnh mẽ, có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực XDĐK cả nước. Cty không chỉ tạo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập khá, được đóng BHXH đầy đủ, mà nhiều năm qua, các cổ đông của Cty CP XDĐK Hải Dương còn được nhận cổ tức ổn định ở mức gần 20%/năm.

Bên cạnh việc chăm lo phát triển DN, chăm lo cho người lao động, hoàn thành các nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước; trong nhiều năm qua, mỗi năm Cty còn đóng góp, ủng hộ các tổ chức, các quỹ từ thiện, nhân đạo hàng trăm triệu đồng.

Đến nay Cty CP XDĐK Hải Dương đã hội tụ khá đầy đủ các yếu tố cho một DN phát triển bền vững đó là thị trường, con người, thiết bị công nghệ thi công và năng lực về tài chính… Theo Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Trần Văn Lãng, trước mắt Cty đang tiếp tục đà phát triển ổn định, nhưng để giữ vững thương hiệu đã tạo lập thì đòi hỏi tập thể lãnh đạo và người lao động của đơn vị phải tiếp tục phấn đấu không ngừng nghỉ.

(Nguồn: Xuân Sơn – Báo Xây Dựng]

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *